Bảo quản, vệ sinh trần nhà gỗ như thế nào là đúng cách?

Cas Media 05/05/2021

Trần nhà gỗ là sản phẩm nội thất cao cấp, có tuổi thọ sử dụng cao và được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên để duy trì được tuổi thọ của trần nhà gỗ thì gia chủ phải biết được cách bảo quản, vệ sinh trần nhà gỗ đúng cách. Trên thực tế, rất ít người biết đến cách bảo quản trần nhà gỗ sao cho đúng. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết những cách bảo quản và vệ sinh trần nhà gỗ vừa nhanh lại vừa hiệu quả.

Tại sao cần bảo quản, vệ sinh trần gỗ đúng cách

 • Thiết kế đẹp, tỉ mỉ lâu ngày bị bám bụi làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng của trần nhà gỗ trong không gian sống.
 • Vị trí lắp đặt của trần nhà rất cao không thể thường xuyên lau dọn, vệ sinh như những thiết kế nội thất khác trong nhà.
 • Khi thi công lắp đặt trần gỗ cần chuẩn, thường lắp nhiều cấp trần xen vào nhau hay có thể có nhiều chạm khắc hoa văn nghệ thuật.
 • Nhiều trần gỗ lâu năm dễ bị phồng.
 • Vết bẩn do côn trùng để lại.
 • Sử dụng được thời gian lâu dài thì trần gỗ thường xuất hiện vết nứt nhỏ đối với những loại gỗ không đạt chất lượng, không phải gia đình nào cũng đều sử dụng loại gỗ chất lượng tốt để làm trần nhà.
 • Trần gỗ có tuổi thọ rất cao, sử dụng được trong khoảng thời gian dài nên dễ bị phai màu sơn hay bụi bẩn bám vào tích tụ lâu. Vì vậy, việc bảo quản và vệ sinh trần gỗ đúng cách rất quan trọng.

Những sai lầm khi bảo quản, vệ sinh trần gỗ

Sử dụng chất tẩy rửa sai cách 

Nhiều người luôn có thói quen sử dụng các chất tẩy rửa mạnh được bán trên thị trường để làm dung dịch vệ sinh trần gỗ, đây là cách làm hoàn toàn sai. Đối với trần gỗ để giữ được bề mặt sáng bóng cũng như là màu sắc thì bạn chỉ cần lau nhẹ bằng khăn là có thể sạch sẽ, sáng bóng.

Có thể bạn quan tâm:

Sử dụng các loại vật liệu quá khô cứng để vệ sinh

 • Nhiều gia đình có thường tận dụng một số quần áo cũ để làm giẻ lau. Có nhiều loại giẻ có thể dùng vệ sinh được nhưng cũng có nhiều loại khi dùng sẽ làm ảnh hưởng đến trần gỗ của bạn như những loại vải khó hút nước, thô. Về vấn đề này cần thiết bạn phải có những kiến thức cơ bản để tránh những sai lầm không nên mắc phải.
 • Sử dụng giẻ lâu quá ướt để lau bề mặt sẽ làm gỗ dễ thấm nước, cong vênh hay mốc. Còn giẻ quá khô thì khi lau vào bề mặt thì vô tình tạo nên những vết xước, bởi vì  khăn lau vừa khô cùng với trong bụi bẩn thường có những hạt cát li ti tác động làm xước bề mặt của gỗ.

Trần nhà gỗ với nhiều họa tiết

Cách bảo quản, vệ sinh trần gỗ đúng cách

 • Khi vệ sinh trần gỗ nên sử dụng những chất tẩy rửa phù hợp với trần gỗ của bạn, thường mỗi loại trần gỗ thì sẽ có những loại nước tẩy rửa tương ứng, phù hợp với từng loại gỗ giúp bạn giữ được màu sắc sáng bóng của trần gỗ lâu hơn.
 • Sử dụng giấm và dầu ô liu trộn với nhau theo tỷ lệ 1:4 thấm vào khăn mềm rồi từ từ lau đi những vết bụi bẩn.
 • Sử dụng khăn mềm để vệ sinh nhằm giữ được độ sáng, tránh tình trạng nứt, xước làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên và thẩm mỹ trong căn nhà.
 • Làm thành hỗn hợp gồm có giấy báo cắt nhỏ, trộn với phèn chua và nước đun sôi. Khi hỗn hợp đặc lại thì để nguội bôi lên những vết nứt hoặc lấy keo trộn với mùn cưa trát vào những vết nứt, lưu ý chỉ áp dụng được với những vết nứt nhỏ. Khắc phục được những vết nứt trên trần gỗ.
 • Đối với trần gỗ bị phồng cách xử lý là dùng dầu hỏa, cồn hoặc nước chè thấm vào vải mềm lau nhiều lần vào những vết phồng. Đối với vết phồng to bạn nên sử dụng dung dịch chuyên dụng amoniac, tương tự bạn cũng dùng vải mềm thấm vào dung dịch rồi lau qua và sau đó bôi lên một lớp amoniac. Qua đó, có thể xử lý được những vết phồng.
 • Trộn lẫn bột mì với bột gạo với tỷ lệ bằng nhau rồi bôi lên những vết bẩn do côn trùng để lại, sau đó dùng khăn mềm thấm nước rồi lau qua là những vết bẩn sẽ biến mất.
 • Định kỳ bảo quản, vệ sinh đối với trần gỗ của bạn.

Xem thêm:>> Các sản phẩm trần gỗ đẹp, uy tín

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Trần gỗ Minh Tuấn muốn cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ được cách bảo quản, vệ sinh trần nhà gỗ như thế nào là đúng cách để cho ngôi nhà của bạn luôn sạch đẹp? 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN