Tìm hiểu về các bước thi công trần gỗ đúng chuẩn

Cas Media 05/05/2021

Lắp đặt trần gỗ đang là một trong những kiến trúc được ưa chuộng hiện nay bởi sự lộng lẫy, sang trọng của nó. Tuy nhiên để hoàn thành được một công trình lắp ráp gỗ trần lại là cả một quá trình khi nó đòi hỏi cao về tay nghề và kiến thức để tránh được rủi ro nhiều nhất có thể. Do đó, để cho mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về thi công trần gỗ, chúng tôi rất hân hạnh chia sẻ về những lưu ý cũng như các bước tiến hành thi công.

Những lưu ý khi tiến hành thi công trần gỗ

Sử dụng nguyên liệu tốt nhất

Việc chọn lựa và sử dụng nguyên liệu là rất quan trọng trong việc tạo nên sự độ thẩm mỹ cao cũng như là chất lượng trong việc lắp đặt trần gỗ, do đó nên sử dụng gỗ đảm bảo và uy tín về chất liệu và nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay, gỗ lắp trần được chia làm hai loại gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Trong khi các sản phẩm trần gỗ tự nhiên đem lại sự bền đẹp và rất sang trọng, xa xỉ khi sử dụng thì các sản phẩm trần gỗ công nghiệp lại là sự lựa chọn phù hợp về giá thành và hay cho những khách hàng yêu thích sự đơn giản và gọn nhẹ.

Tiến hành theo tiêu chuẩn đề ra

Sau đây là những tiêu chuẩn đề ra cần được áp dụng trong quá trình thi công trần gỗ để đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng của trần gỗ:  

  • Xác định chính xác được hình dáng, kích thước và các chi tiết của bản thiết kế.
  • Các vết ghép nối của trần gỗ có thể lệch nhưng chỉ trong độ dung sai cho phép và phải cắt giảm tối đa các kẽ hở, không được hở quá 1mm.
  • Mọi chi tiết phải tuân theo bản vẽ thiết kế để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự liên kết của các chi tiết. 
  • Trong quá trình lắp ráp trần gỗ tuyệt đối không sử dụng bút dạ hay bút mực để đánh dấu dẫn đến không tẩy xóa được và làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm.
  • Các tấm gỗ phải được trà nhẵn, các cạnh phía ngoài phải được dán bằng ván lạng để tránh tình trạng phồng nứt.

Quá trình sơn theo đúng tiêu chuẩn

Việc sơn trần gỗ phải phải đảm độ chính xác về mã màu mà thiết kế yêu cầu, đúng loại sơn và pha trộn màu sơn một cách có kỹ thuật nhằm tạo nên màu sắc chuẩn nhất và giữ màu được lâu dài.

Sơn gỗ phải tuân thủ theo các quy tắc mà thiết kế đưa ra

Quy trình đóng gói và bảo quản

Việc đóng gói, di chuyển và bảo quản gỗ cũng là một trong những lưu ý quan trọng trong việc thi công trần gỗ. Gỗ phải được đóng gói kín và kỹ càng để có thể đảm bảo được chất lượng, tránh hư hỏng, trầy xước là mất đi giá trị của gỗ.

Quy trình thi công trần gỗ đúng chuẩn

Lựa chọn loại gỗ trần

Hiện nay có đa dạng các loại sản phẩm trần gỗ trên thị trường cho khách hàng lựa chọn như gỗ tự nhiên ( gỗ hương, gỗ thông, gỗ xoan, …) hay các loại gỗ công nghiệp (gỗ nhựa, …). Do đó tùy thuộc vào tiêu chí như điều kiện thời tiết hay điều kiện tài chính của khách hàng mà việc chọn lựa loại gỗ phù hợp cho việc thi công trần gỗ sẽ khác nhau. 

Có thể sử dụng gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo trong công trình ốp trần

Có thể bạn quan tâm:

Tạo khung xương

Việc lắp ráp khung xương cho trần gỗ là rất quan trọng và yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao bởi nó quyết định đến yếu tố an toàn khi sử dụng. Tùy thuộc vào từng loại trần gỗ sẽ có những khung xương tương ứng, tuy nhiên thì chúng ta phải đo lường được khối lượng cũng như kích thước của trần gỗ để có thể đoán được phương pháp lắp ráp khung xương phù hợp và tránh được những rủi ro.  

Hiện nay, nhiêu người sử dụng những loại khung xương từ đa dạng các loại chất liệu khác nhau để kiên cố cho trần gỗ, cụ thể như khung xương nhựa, gỗ tự nhiên, khung xương sắt hay inox. 

Lắp ráp và cố định trần gỗ

Sau khi cố định được khung xương, chúng ta tiến hành lắp đặt trần gỗ. Cụ thể, chúng ta gắn kết các thanh gỗ, mảnh gỗ lại với nhau. Tùy thuộc vào loại trần nhà mà chúng ta chọn các loại vật dụng khác nhau để gắn kết như keo, đinh vít, súng bắn đinh,.v.v. để mang lại sự chắc chắn, tránh nguy hiểm và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Vệ sinh và bảo quản

Vệ sinh trần gỗ là bước cuối cùng trong quá trình thi công. Đây cũng là bước quan trọng trong việc giữ gìn và bảo quản chất lượng của trần gỗ. Chúng ta đơn giản chỉ cần lau bằng khăn mềm đã được làm ướt để loại bỏ bụi bẩn. Lưu ý hạn chế chế chất tẩy rửa làm mòn và hư hỏng gỗ.

Xem thêm>> 20 phút vệ sinh và làm mới trần gỗ cho không gian ngôi nhà đẹp như mới

Vệ sinh trần gỗ để có thể giữ được tính thẩm mỹ cũng như độ bền cho gỗ

Qua những chia sẻ này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ bạn sẽ có thể nằm lòng những các bước hướng dẫn thi công trần gỗ và các lưu ý thi công trần gỗ để hoàn thiện thành công công trình của mình. Trần gỗ Thành Đạt mong có cơ hội đồng hành cùng bạn trên những công trình đẹp mỹ mãn. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN