Thi công sàn gỗ - quy tắc và những kinh nghiệm nhất định phải biết

Cas Media 13/05/2021

Thi công sàn gỗ giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sống nhà bạn. Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ các quy tắc và tiêu chuẩn cần thiết khi thi công, lắp đặt sàn gỗ chưa? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm nhất định phải biết. Mời bạn cùng tham khảo!

Các bước thi công sàn gỗ

Một sàn gỗ sẽ gây ấn tượng đẹp nhất khi các tấm ván được lát theo chiều dài từ nguồn sáng rọi vào. Trong trường hợp diện tích sàn hẹp, bạn nên lát những tấm ván theo chiều dọc song song với sàn.

Quy trình chuẩn bị mặt bằng và dụng cụ trước khi lắp đặt:

 • Đảm bảo bề mặt nền cứng, khô và phẳng (có thể là nền bê tông, nền cũ lát bằng gạch men). Đối với các loại nền khác, bạn nên nhận tư vấn từ nhà sản xuất.
 • Nếu phòng có lắp cửa và mở cửa vào trong, hãy đảm bảo mép dưới của cửa cách mặt nền ít nhất 15mm đối với loại sàn dày 8mm và ít nhất 19mm đối với loại sản phẩm dày 12mm.

Lắp đặt ván sàn gỗ

Muốn tạo sự hoàn hảo cho sàn nhà, bạn nên tuân thủ các kỹ thuật lắp đặt ván sàn gỗ sau:

Bước 1: Làm sạch, phẳng bề mặt sàn (Nếu mặt sàn gồ ghề, bạn nên có biện pháp khắc phục).

Bước 2: Trải lớp xốp lót phủ kín bề mặt lắp đặt để đảm bảo chức năng chống ẩm và cách âm.

Bước 3: Lắp đặt sàn

 • Mặt sàn sẽ được ghép bắt đầu từ góc phòng, và nối tiếp nhau từ trong ra ngoài.
 • Các tấm ván sàn được ghép liên tục theo từng hàng, các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.
 • Khoảng cách giữa chân tường và mép sàn gỗ là 10mm, đây là khoảng cách bắt buộc để có thể ghép mộng cho tấm ván cuối cùng, đồng thời cũng chính là khoảng cách an toàn cho phép sự giãn nở của toàn bộ mặt sàn sau một quá trình sử dụng.
 • Đặt tấm gỗ thứ 2 nghiêng cạnh hèm rồi hạ dần xuống sao cho khít với tấm gỗ thứ 1, nhẹ nhàng đẩy tấm thứ 2 vào tấm thứ 1 và tiếp tục đến hết hàng.

Kết thúc sàn gỗ

Khi đã hoàn thiện, dùng các dụng cụ chuyên dụng làm phẳng mặt sàn một lần nữa và làm vệ sinh phòng. Kiểm tra tổng thể sau khi hoàn thiện lắp đặt và vệ sinh sàn nhà.

Hãy đảm bảo bạn hoặc đội thợ thi công ốp lát cũng phải chuẩn chỉnh các bước như trên. Vì khâu thi công quyết định phần lớn đến độ bền và chất lượng của toàn bộ công trình. Nhằm hạn chế chi phí sửa chữa hay thay mới sau này.

Lắp phào chân tường

Phụ kiện chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường. Len chân tường phổ biến hiện nay là gỗ MDF phủ vân gỗ (ngoài ra còn một số loại khác: len tường nhựa, tường gỗ tự nhiên…)

 • Bước 1: Xác định chiều cao và độ dài tương ứng của phào trước khi lắp vào chân tường.
 • Bước 2: Sử dụng máy cắt để cắt phào theo tính toán trước đó.
 • Bước 3: Cố định các miếng phào vào chân tường bằng súng bắn đinh, mỗi điểm cố định nên bắn từ 1 đến 2 đinh để đảm bảo độ chắc chắn.
 • Bước 4: Hoàn thiện các mối nối giữa các tấm phào bằng keo và sơn một lớp sơn bảo vệ lên toàn bộ bề mặt phào.

Có thể bạn quan tâm:

Quy tắc và kinh nghiệm nhất định phải biết khi thi công sàn gỗ

Quy tắc thi công

 • Trước tiên phải đảm bảo mặt sàn phẳng, không có sạn, không bị ẩm ướt để tránh trường hợp bị phồng nở, thấm nước.
 • Lưu ý không thi công sàn gỗ ở phòng tắm hoặc khu vực ngoài trời.
 • Mép sàn công nghiệp có 2 cạnh: hèm âm, hèm dương. Khi lắp đặt từ góc bên trái của phòng (khi tháo lắp hoặc bảo hành sẽ dễ dàng hơn).
 • Không được dùng búa đóng vào sàn.
 • Lắp song song với chiều ánh sáng.

Kinh nghiệm thi công

Bạn có thể tự mình thi công sàn gỗ nếu như bạn muốn tính thẩm mỹ của không gian nhà ở theo ý mình (Lưu ý hãy tuân theo đúng những nguyên tắc thi công để tạo nên sự chuẩn xác) hoặc nhờ đến những thợ có kinh nghiệm trong việc thi công sàn.

Sau 12 tiếng lắp đặt sàn gỗ, bạn nên kê đồ đạc để không gây ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa những ván sàn. Trong suốt quá trình vệ sinh bảo quản, không được phép sử dụng nước cọ rửa sàn. Nên dùng các vật dụng như khăn ẩm, lau vết bẩn bám trên mặt sàn gỗ.

Hãy chọn những loại gỗ chất lượng tốt để thi công sàn nhà, xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Trần Gỗ Thành Đạt - Đơn vị thi cung cấp dịch vụ thi công sàn gỗ uy tín 

Trần gỗ Thành Đạt là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ thi công sàn gỗ uy tín nhất hiện nay. Tất cả những sản phẩm sàn gỗ từ đơn vị sản xuất Thành Đạt đều được kiểm định nghiêm ngặt trước khi tung ra thị trường.

Ngoài ra với dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng, bạn có thể yên tâm tin tưởng. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và mang đến cho bạn những công trình hoàn hảo nhất.

Xem thêm>>: Tổng hợp những mẫu sàn gỗ uy tín và chất lượng.

Thi công sàn gỗ là 1 trong những bước vô cùng quan trọng để tạo nên 1 không gian như ý. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn phần nào kiểm soát được quy trình lắp đặt và chủ động hơn tỏng quy trình thi công của mình.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN